20/08/2021
HẠT ÓC CHÓ

Chắc chắn, với nhiều bạn sẽ kinh ngạc với loại hạt có tên là quả óc chó đỏ.  Quả óc chó đỏ có từ những năm 1999 ở phía Bắc Mỹ, chỉ mới du nhập vào Việt Nam khoảng 1-2 năm gần đây. Nên nhiều người còn lạ lẫm. Hôm nay, Vương Quốc Hạt Khô chia sẻ nhưng thông tin hữu ích về Quả óc chó đỏ như Quả óc chó đỏ là gì, nguồn gốc xuất xứ, hình dáng, tác dụng gì,… giúp mọi người hiểu rõ hơn về quả óc chó đỏ Mỹ bổ dưỡng mới lạ này.

 

hat-oc-cho-do-la-gi-nguon-goc-o-dau
Hạt óc chó là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

 

1. Quả óc chó là gì?

 

Quả óc chó đỏ là một loại quả óc chó thông thường ( Juglans regia ), còn được gọi là óc chó Ba Tư, óc chó Anh hoặc óc chó Carpathian. Nó thu được bằng cách ghép một cây óc chó thông thường tự nhiên có da đỏ lên một cây óc chó thông thường đã chọn có da nâu để tạo ra giống mới cho mục đích thương mại. Kết quả của thí nghiệm này là Một số chuyên gia phân biệt giữa quả óc chó Ba Tư và quả óc chó Anh, nói rằng thuật ngữ quả óc chó Ba Tư được sử dụng để chỉ tất cả các loài quả óc chó thông thường và có thể bao gồm các giống có đặc điểm cụ thể hoặc hiếm, trong khi thuật ngữ quả óc chó tiếng Anh dùng để chỉ chỉ những giống thương mại phổ biến nhất của quả óc chó thông thường.

Quả óc chó đỏ Mỹ là quả óc chó có vỏ lụa bên ngoài nhân là màu đỏ, nhân thịt bên trong vẫn màu trắng

 

2. Nguồn gốc hạt óc chó đỏ

 

nguon-goc-hat-oc-cho-do
Nguồn gốc hạt óc chó đó

Ý tưởng chính là quả óc chó đỏ xuất hiện đầu tiên trong tự nhiên là kết quả của một đột biến tự nhiên cho phép một loài óc chó thông thường có da nâu phát triển da đỏ thay thế. Đây không phải là một trường hợp cá biệt vì các loài óc chó thông thường khác có da nâu cũng phát triển da đỏ. Cũng có nhiều trường hợp cây óc chó hoang dã thông thường tạo ra các loại hạt có vỏ màu đỏ sẫm đến tím một cách tự nhiên . Chúng có thể được tìm thấy trong các môi trường hoang dã trên khắp châu Âu, bao gồm Đức, Áo và Cộng hòa Séc, nơi chúng được gọi là quả óc chó máu, và các ghi chép về sự tồn tại của chúng ở châu Âu có từ thế kỷ 18.

 

Nói cách khác, có vẻ như quả óc chó thông thường không chỉ có màu nâu, mà còn có các màu đỏ và tím . Cũng giống như có quả lý chua đen, đỏ và trắng, quả mâm xôi đỏ và vàng, cà rốt trắng, vàng, cam, đỏ và tím hoặc đen hoặc dâu tằm đen, đỏ, hồng và trắng  Và một trong những lý do tại sao có vẻ như có nhiều quả óc chó màu nâu hơn là màu của chúng được ưa thích hơn và do đó, giống này được thương mại hóa nhiều hơn theo thời gian so với các loại khác, dẫn đến việc thâm canh nhiều hơn và nỗ lực phát triển các giống ngon hơn, cứng hơn.

 

Cây óc chó đỏ đầu tiên được sử dụng cho mục đích thương mại được phát triển vào năm 1991 và được cấp bằng sáng chế vào năm 1999 bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học California tại Davis. Kết quả là hai giống cây trồng phổ biến, đáng chú ý là óc chó đỏ Robert Livermore ('Red Zinger') và Yolo Red. Chúng là những giống cây trồng phổ biến nhất hiện có ở Mỹ. Tuy nhiên, họ không phải là những người duy nhất. Các giống cây trồng khác như óc chó Red Danube ở Châu Âu ('Rouge de la Donan') đang ngày càng được ưa chuộng.

 

Bạn có thể tự hỏi tại sao cần phải nghiên cứu việc nhân giống quả óc chó đỏ và lai chúng với quả óc chó nâu thông thường nếu chúng đã mọc tự nhiên trong tự nhiên? Trước hết, giống như tất cả các loài thực vật quý hiếm xuất hiện tự nhiên trong tự nhiên, có khả năng loài này bằng cách nào đó có thể bị tuyệt chủng. Việc nhặt nó lên và (học cách) tự trồng cho mục đích bảo tồn sẽ rất hữu ích. Cũng luôn có khả năng một loài mới mà chúng ta có thể vừa phát hiện không thực sự mới, mà là tàn tích của thế giới thực vật tổ tiên và nó có thể dạy chúng ta rất nhiều về thế giới của chúng ta trong quá khứ, các sự kiện khí hậu và thậm chí có thể về các viễn cảnh trong tương lai của sự tiến hóa.

 

hat-oc-cho-do-trong-nhu-the-nao
Nguồn gốc hạt óc chó đỏ

 

 

Thứ hai, hầu hết các loài thực vật đều có tiềm năng dược liệu đáng kinh ngạc. Trong họ có triển vọng tiềm ẩn về những khám phá mới có thể thay đổi quá trình thuốc tốt hơn. Ví dụ, tất cả các đặc điểm mới trong thực phẩm thực vật hoặc cây thuốc cho thấy những tác dụng mới đối với sức khỏe. Đối với quả óc chó đỏ, lớp vỏ mỏng màu đỏ tươi bao phủ nhân là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa sắc tố , đóng góp lớn vào giá trị dinh dưỡng tổng thể và lợi ích sức khỏe của quả óc chó. Hơn nữa, các hoạt động enzym trong quả óc chó đỏ, chẳng hạn như gợi ý không chỉ có giá trị chống oxy hóa tiềm năng cao hơn so với quả óc chó nâu thông thường, mà còn có tiềm năng sử dụng trong các cuộc điều tra về rối loạn di truyền hoặc sản xuất thuốc thiết yếu hiệu quả hơn.

 

Màu đỏ của quả óc chó thay đổi từ đỏ tươi đến đỏ đậm hơn, thậm chí là đỏ tím, tùy thuộc vào giống và xuất xứ. Các giống được thương mại hóa ở Mỹ thường có màu đỏ anh đào sống động. Nhưng một số quả óc chó đỏ châu Âu trong tự nhiên có nhiều sắc thái từ đỏ đến tím khác nhau, với màu sắc không nhất quán từ cây này sang cây khác. Chỉ có lớp vỏ mỏng bao phủ các nhân là có màu đỏ; bản thân các nhân có màu kem, giống như màu của quả óc chó thông thường. Vỏ có màu rám nắng và toàn bộ quả óc chó lớn hơn.

3. Hình dáng và hương vị của hạt óc chó đỏ

dac-diem-hat-oc-cho-do
Đặc điểm hạt óc chó đỏ

 

Đặc điểm nhận dạng: Quả óc chó đỏ có hình dáng và lớp vỏ tương tự như nhiều loại quả óc chó khác: Hình dáng tròn hơi thuôn dài, một đầu nhọn và một đầu vát tròn, lớp vỏ mỏng, xù xì có màu vàng nâu nhạt, phần nhân cũng to hơn so với các loại hạt óc chó Mỹ khác.

Tách vỏ quả là đến phần nhân, hạt óc chó đỏ cũng được bọc bởi một lớp vỏ lụa mỏng tương tự như bao hạt óc chó khác.

 

Hương vị: Hạt óc chó đỏ có mùi vị ngọt thanh tự nhiên cùng với hương thơm đặc trưng bùi béo của hạt. Nhiều người tiêu dùng ăn nhiều hạt óc chó thông thường có thể sẽ có cảm giác ngấy hay cảm thấy hạt khó ăn nhưng riêng với hạt óc chó đỏ thì các vấn đề đó không xảy ra. Quả óc chó đỏ  có vị ngọt hơn một chút so với quả óc chó màu nâu,

 

Xem thêm >>> Hạt Óc Chó Đỏ, Hạt Óc Chó Vàng Loại Nào Tốt Hơn? <<<

 

4. Giá trị dinh dưỡng quả óc chó đỏ

 

Chúng có giá trị dinh dưỡng cao gấp 3 lần quả óc chó vàng.

   Quả óc chó vàng ( mọi người thường gọi là quả óc chó trắng ) đã có chất lượng dinh dưỡng rất tốt rồi mà còn phát minh ra quả óc chó đỏ Tốt, có giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần nữa. Thật Tuyệt Vời!

Quả óc chó đỏ chứa nhiều vitamin B1, B2, B5, B6 và B9, sắt, magiê, phốt pho và kẽm và tự hào có hàm lượng mangan tuyệt vời. Sự đa dạng này cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin B3 và E, canxi và kali. Chúng có thành phần carbohydrate lành mạnh: tổng lượng carbohydrate vừa phải, chất xơ cao, ít đường và hàm lượng carbohydrate thuần thấp làm cho quả óc chó đỏ tốt cho bệnh tiểu đường và quản lý lượng đường trong máu khi tiêu thụ với số lượng hạn chế.

gia-tri-dinh-duong-hat-oc-cho-do
Giá trị dinh dưỡng hạt óc chó đỏ

Mặc dù có nhiều chất béo, nhưng hầu hết chất béo trong hạt đều là chất béo không bão hòa đa lành mạnh , bao gồm axit béo Omega-3, Omega-6 và Omega-9, chất béo không bão hòa đơn và một lượng nhỏ chất béo bão hòa. Hàm lượng chất béo bão hòa ước tính tương đương với các giống óc chó thông thường khác: dưới 8 - 10%. Cũng chứa nhiều protein, nhân quả óc chó đỏ rất tốt cho cơ bắp và là thực phẩm bổ não tuyệt vời. Cuối cùng, 100 g hạt nhân thô cung cấp ước tính khoảng 650 kcal (kilocalories) . Đối với màu đỏ của vỏ hạt, đó là dấu hiệu của các chất chống oxy hóa sắc tố thuộc họ anthocyanin như hợp chất delphinidin và cyanidin.

 

Với giá trị dinh dưỡng của chúng, quả óc chó đỏ cung cấp các lợi ích như quản lý cân nặng, kiểm soát lượng đường trong máu, lợi ích cho vẻ ngoài của làn da do axit béo và vitamin E, lợi ích cho cơ bắp do hàm lượng protein, năng lượng và tác dụng bổ sung nhờ chất sắt và Vitamin nhóm B. Ăn một ít hạt dổi giúp hạn chế cảm giác đói và thèm ăn, bồi bổ não bộ, hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh, đặc biệt là nỗ lực trí tuệ và mang lại lợi ích cho xương, khả năng miễn dịch, huyết áp và sức khỏe tim mạch nói chung. 

 

5. Quả Óc Chó Đỏ Mỹ vào thị trường Việt Nam khi nào?

   Năm 2016 rồi, Quả óc chó đỏ vào Việt Nam và được mọi người hưởng ứng rất nhiệt tình. Tuy Quả óc chó đỏ của Mỹ nhưng quả cũng hơi nhỏ, có lẽ do mùa đầu nên quả nhỏ. Quả óc chó đỏ vị bùi hơn nên mọi người rất thích.

   Tuy nhiên 4 tháng sau có hiện tượng quả óc chó đỏ bị mọt, sâu, hư rất nhiều… Qua tìm hiểu nghiên cứu thì chúng tôi biết được thông tin bí mất thế này. Quả óc chó đỏ này nhập về hàng tương đối cũ nên hư hao nhiều, đó là tình trạng chung.

 

   Năm nay 2017, thị trường có Quả óc chó đỏ size to hơn, mới hơn, chất lượng hơn nên cũng mừng, an tâm. Nhưng, có 1 số nơi vẫn tồn động quả óc chó nhỏ nên người tiêu dùng nên cảnh giác, chú ý chọn nơi uy tín, tin tưởng mua dùng cho chắc chắn.

 

Câu hỏi thường gặp về sự đa dạng

 

1) Quả óc chó đỏ được gọi là gì?  

 

Ở Mỹ, chúng được gọi đơn giản là quả óc chó đỏ. Chỉ biết chúng cùng loài với quả óc chó nâu thông thường, về bản chất là một quả óc chó thông thường.


2) Quả óc chó màu tím được gọi là gì? 

 

Ở một số vùng của châu Âu, có một số giống xuất hiện tự nhiên với vỏ màu đỏ sẫm đến tím được gọi là quả óc chó máu vì màu sẫm hơn của chúng.


3) Quả óc chó đỏ có phải là GMO (biến đổi gen) không? 

 

Không. Quả óc chó đỏ xuất hiện lần đầu tiên trong tự nhiên do một đột biến tự nhiên. Các nhà nghiên cứu chỉ cần ghép các cây với quả óc chó vỏ đỏ và quả óc chó da nâu thông thường để tạo ra một giống thương mại với các đặc điểm nhất quán (màu sắc, mùi vị, kết cấu, độ dày vỏ, v.v.) có thể đảm bảo các đặc tính ổn định theo thời gian.

 

Vương Quốc Hạt Khô tự hào là nhà cung cấp các loại hạt dinh dưỡng thơm ngon, chất lượng cao với nguồn nguyên liệu được nhập khẩu trực tiếp từ khắp nơi trên thế giới với giá phải chăng nhất. Còn chần chừ gì mà không liên hệ Vương Quốc Hạt Khô ngay thông qua một trong các phương thức dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng ưng ý nhất:

 

Địa chỉ: 163/10B Tô Hiến Thành, phường 13, quận 10, tp HCM

Số điện thoại: 0911.96.94.97

Website: vuongquochatkho.com

Đánh giá và bình luận

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quả óc chó có thể giúp giảm căng thẳng

Quả óc chó có thể giúp giảm căng thẳng

Stress là bệnh lý ngày càng phổ biến trong xã hội hiện...
Hạt óc chó - thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường.

Hạt óc chó - thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường.

Quả óc chó được biết đến với nhiều công dụng khác nhau đối...
Hạt óc chó - thực phẩm tốt cho não bộ của bạn

Hạt óc chó - thực phẩm tốt cho não bộ của bạn

  Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của quả óc chó đã...
Điều gì xảy ra nếu như ăn quá nhiều hạt óc chó

Điều gì xảy ra nếu như ăn quá nhiều hạt óc chó

Được mệnh danh là "vua của các loại hạt", hạt óc chó rất...
Hạt óc chó liệu có thực sự ngăn ngừa được bệnh về tim mạch hay không?

Hạt óc chó liệu có thực sự ngăn ngừa được bệnh về tim mạch hay không?

Hạt óc chó liệu có thực sự ngăn ngừa được bệnh về tim mạch...
Quả óc chó - thực phẩm tốt cho bệnh viêm loét đại tràng

Quả óc chó - thực phẩm tốt cho bệnh viêm loét đại tràng

Óc chó là một loại hạt được chú ý bởi các lợi ích đối với...