03/09/2021
HẠT ÓC CHÓ

Stress là bệnh lý ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Vậy bị stress nên ăn gì? Những món ăn dưới đây không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng và stress hiệu quả. Có lẽ ai cũng biết quả óc có tác dụng rất tốt đối với bầ bầu và trẻ em nhưng thật sự ít ai biết được quả óc chó còn có tác dụng giảm căng thẳng stress rất hiệu quả. Ăn hạt óc chó có thể giảm căng thăng không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

 

hat-oc-cho-giam-cang-thang
Ăn hạt óc chó có thể giảm căng thăng không?

 

Căng thẳng hàng ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không? 

 

Bạn có thể muốn ăn một ít quả óc chó để giảm bớt áp lực và căng thẳng. Nghiên cứu mới cho thấy quả óc chó có thể hỗ trợ cơ thể đối phó với căng thẳng một cách tốt hơn. Hạt chứa chất béo không bão hòa đa có thể làm giảm huyết áp trong thời gian căng thẳng. Kết quả cho thấy huyết áp tâm trương trung bình (số dưới cùng) đã giảm đáng kể khi đưa quả óc chó vào chế độ ăn uống, chúng cũng là một nguồn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và axit béo không bão hòa. Một phần tư cốc quả óc chó cung cấp hơn 90% giá trị chất béo omega-3 được khuyến nghị hàng ngày, một lần nữa giúp giảm căng thẳng. "Tiêu thụ một ít quả óc chó làm giảm mức cortisol liên quan đến căng thẳng, đặc biệt là ở những người cao huyết áp và cũng cải thiện mức cholesterol tốt. 

 

Ngày 6 tháng 10 năm 2010 - Thường xuyên ăn một nắm quả óc chó có thể ảnh hưởng đến phản ứng huyết áp đối với căng thẳng, theo một nghiên cứu mới.

“Những người thể hiện phản ứng sinh học quá mức với căng thẳng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn ,” tác giả nghiên cứu Sheila G. West, Tiến sĩ, Đại học Bang Pennsylvania, cho biết trong một bản tin. “Chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu axit béo omega 3 từ các nguồn thực vật có làm giảm phản ứng của tim mạch với căng thẳng hay không.”

 

nen-an-mot-luong-hat-oc-cho-bang-nam-tay
Mỗi ngày nên bổ sung một lượng hạt óc chó bằng nắm tay

 

Nhóm các nhà nghiên cứu của cô đã nghiên cứu 22 người trưởng thành khỏe mạnh có mức LDL hoặc cholesterol xấu tăng cao . Những người tham gia được cung cấp tất cả các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của họ trong ba lần can thiệp chế độ ăn uống riêng biệt kéo dài sáu tuần mỗi lần.

 

Xem thêm >>> Sử Dụng Hạt Óc Chó Giúp Cải Thiện Cholesterol Hiệu Quả. <<<

 

Chế độ ăn kiêng bao gồm chế độ ăn kiêng "trung bình" của người Mỹ không có hạt, chế độ ăn thứ hai bao gồm 1,3 ounce quả óc chó (khoảng 18 nửa quả óc chó) và một muỗng canh dầu óc chó thay thế cho một số chất béo và protein trong chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ và chế độ ăn kiêng thứ ba bao gồm quả óc chó, dầu óc chó và 1,5 muỗng canh dầu hạt lanh. Ba chế độ ăn kiêng phù hợp với lượng calo và được thiết kế đặc biệt để không xảy ra hiện tượng giảm cân hoặc tăng cân ở bất kỳ người tham gia nào.

Vào cuối mỗi cuộc thử nghiệm chế độ ăn kiêng, mỗi người trưởng thành có mức độ căng thẳng của họ được nâng lên theo hai cách: bằng cách được yêu cầu phát biểu và bằng cách ngâm một chân vào nước đá lạnh. Trong cả hai thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đo huyết áp ở những người tham gia.

Kết quả: Bao gồm quả óc chó và dầu óc chó trong chế độ ăn uống làm giảm cả huyết áp khi nghỉ ngơi và huyết áp phản ứng với căng thẳng từ hai đến ba điểm.

Quả óc chó giảm căng thẳng

 

an-hat-oc-cho-giup-giam-cang-thang
Hạt óc chó giúp giải tỏa căng thẳng

West nói: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy quả óc chó và dầu óc chó làm giảm huyết áp khi căng thẳng. “Điều này rất quan trọng vì chúng ta không thể tránh khỏi tất cả những tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày của mình”. Cô ấy nói rằng nghiên cứu “cho thấy rằng thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp cơ thể chúng ta phản ứng tốt hơn với căng thẳng”.

 

Một số người tham gia cũng đã trải qua một cuộc kiểm tra siêu âm mạch máu để đo sự giãn nở của động mạch . Kết quả cho thấy rằng việc thêm dầu hạt lanh vào chế độ ăn uống quả óc chó đã cải thiện đáng kể việc kiểm tra sức khỏe mạch máu này. Các nhà nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thêm hạt lanh vào quả óc chó cũng làm giảm mức protein phản ứng C, cho thấy tác dụng chống viêm mà West cho biết có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch .

 

Nghiên cứu hỗ trợ nghiên cứu trước đó

Quả óc chó được biết đến là một nguồn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và axit béo không bão hòa, đặc biệt là axit alpha-linolenic. Axit alpha-linolenic là một axit béo omega-3, mà các nhà nghiên cứu cho biết có thể giải thích những tác động có lợi đối với huyết áp.

 

giai-toa-cang-thang-bang-hat-oc-cho
Hạt óc chó giúp giải tỏa căng thẳng

 

 

"Lưu ý rằng chúng tôi đã cung cấp mọi thứ mà những người tham gia đã ăn trong thời gian ăn kiêng sáu tuần", West nói trong email. "Chúng tôi đã loại bỏ một số 'chất béo xấu' trong chế độ ăn kiểm soát và thay thế bằng 'chất béo tốt' từ quả óc chó, dầu óc chó và dầu lanh." Vì vậy, mặc dù những người tham gia đã ăn các loại hạt và dầu thay cho các loại thực phẩm khác, nhưng khẩu phần ăn quả óc chó không có hàm lượng calo cao hơn.

 

West nói rằng những người "ăn một phần các loại hạt" hàng ngày thay cho một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn khác có chứa chất béo sẽ không tăng cân, tự nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

 

Nguồn tài trợ chính cho nghiên cứu đến từ Ủy ban Hạt óc chó California của Sacramento, California West và đồng nghiệp nghiên cứu Penny Kris-Etherton, cũng ở Penn State, cho biết họ đã nhận được tài trợ nghiên cứu từ Ủy ban Quả óc chó California và đã phục vụ trong ủy ban cố vấn của nó.

 

salat-hat-oc-cho
Salat hạt óc chó

 

 

xem thêm >>>  10 công thức làm món salat với hạt óc chó bổ dưỡng <<<

 

Thật khó để nghĩ về một món ăn nhẹ lành mạnh, đầy đủ và ngon hơn một nắm quả óc chó sống - chỉ riêng nó, phủ lên trên một ít sữa chua Hy Lạp và mật ong, hoặc ném vào một món salad ngon lành. Trong khi tất cả các loại hạt đều được chứng minh là có những lợi ích sức khỏe quan trọng, quả óc chó có thể nổi bật như một siêu sao khi giúp giảm căng thẳng.

 

Giảm căng thẳng là điều quan trọng không chỉ vì những tình huống căng thẳng khiến bạn nản lòng, mà còn vì căng thẳng mãn tính, không được kiểm soát có liên quan đến nhiều loại bệnh , đặc biệt là những người bị viêm ở lõi. Căng thẳng cũng đã được chứng minh là làm giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch, do đó làm tăng khả năng mắc phải bất kỳ loại bọ nào theo mùa đang nổi xung quanh.

 

Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Penn đã tiến hành kiểm tra tác động của quả óc chó đối với phản ứng căng thẳng. Về nghiên cứu, Sheila G. West, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, “những người thể hiện phản ứng sinh học quá mức với căng thẳng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu axit béo omega 3 từ các nguồn thực vật có làm giảm phản ứng của tim mạch đối với căng thẳng hay không ”.

 

thi-nghiem-ve-an-hat-oc-cho-giam-cang-thang

Đối với nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 22 người trưởng thành có sức khỏe tốt, nhưng có mức cholesterol “xấu” LDL cao. Trong sáu tuần mỗi người, những người tham gia được thực hiện một trong ba chế độ ăn kiêng. Đầu tiên là chế độ ăn uống điển hình của người Mỹ, không bao gồm các loại hạt. Chế độ ăn thứ hai bao gồm một khẩu phần quả óc chó (khoảng 9 hạt) và một thìa dầu óc chó, và chế độ ăn thứ ba bao gồm quả óc chó, dầu óc chó và một thìa rưỡi dầu hạt lanh.

 

Sau khi dành một thời gian tuân theo từng chế độ ăn kiêng, mỗi người tham gia được yêu cầu thực hiện hai bài kiểm tra mức độ căng thẳng. Một bao gồm một trong những chân của những người tham gia bị ngâm trong nước lạnh như băng. Phần còn lại gồm có hai phút để chuẩn bị và trình bày một bài phát biểu dài ba phút, được quay video. Các kết quả đo huyết áp được thực hiện trong suốt các bài kiểm tra căng thẳng.

 

Kết quả của nghiên cứu cho thấy những người tham gia ăn quả óc chó và dầu óc chó có huyết áp thấp hơn, cả khi nghỉ ngơi và phản ứng với các bài kiểm tra căng thẳng. Những người tham gia ăn quả óc chó, dầu óc chó và dầu hạt lanh cho thấy huyết áp giảm, cũng như giảm một số dấu hiệu viêm.

 
cach-giam-cang-thang
Cách để giải tỏa căng thăng

Một cách khác mà quả óc chó có thể giúp giảm căng thẳng, bên cạnh hàm lượng axit béo omega-3, là sự hiện diện của tryptophan, một axit amin giúp cơ thể sản xuất hormone “cảm thấy tốt”, serotonin. Quả óc chó cũng chứa nhiều chất xơ, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất, giúp cân bằng lượng đường trong máu, hơn nữa còn giúp tâm trạng của bạn luôn ổn định.

 

Khi chọn quả óc chó, hãy luôn chọn quả óc chó hữu cơ và thô để đảm bảo sức khỏe tối đa. Để khuếch đại lợi ích của chúng hơn nữa, hãy thử ngâm chúng trong khoảng bốn giờ trước khi ăn. Nếu bạn muốn chúng giòn hơn, chỉ cần làm khô chúng trong máy khử nước trước khi ăn.

 

Đối với dầu óc chó, nếu bạn có thể nhận được một sản phẩm chất lượng, nguyên chất từ ​​một nguồn đáng tin cậy, hãy đi mua nó. Tuy nhiên, vì nhiều loại dầu được chế biến quá kỹ nên bạn có thể chỉ cần nghiền một số quả óc chó ngon để thay thế.

Đánh giá và bình luận

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hạt óc chó - thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường.

Hạt óc chó - thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường.

Quả óc chó được biết đến với nhiều công dụng khác nhau đối...
Hạt óc chó - thực phẩm tốt cho não bộ của bạn

Hạt óc chó - thực phẩm tốt cho não bộ của bạn

  Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của quả óc chó đã...
Điều gì xảy ra nếu như ăn quá nhiều hạt óc chó

Điều gì xảy ra nếu như ăn quá nhiều hạt óc chó

Được mệnh danh là "vua của các loại hạt", hạt óc chó rất...
Hạt óc chó liệu có thực sự ngăn ngừa được bệnh về tim mạch hay không?

Hạt óc chó liệu có thực sự ngăn ngừa được bệnh về tim mạch hay không?

Hạt óc chó liệu có thực sự ngăn ngừa được bệnh về tim mạch...
Quả óc chó - thực phẩm tốt cho bệnh viêm loét đại tràng

Quả óc chó - thực phẩm tốt cho bệnh viêm loét đại tràng

Óc chó là một loại hạt được chú ý bởi các lợi ích đối với...
Quả óc chó có giúp chống lại bệnh ung thư không?

Quả óc chó có giúp chống lại bệnh ung thư không?

Quả óc chó được biết đến như một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và mang...