Hạt óc chó bị đắng, làm thế nào để loại bỏ vị đắng của hạt óc chó?

17/08/2021

Quả óc chó là một món ăn rất phổ biến ở phương Tây, nhất là đối với phụ nữ mang thai, trẻ em và người cao tuổi. Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta nó vẫn còn khá xa lạ, vì thế  có rất nhiều người hỏi mình Lần đầu tiên ăn thì quả óc chó có mùi vị như thế nào, có khó ăn không, có Thơm Ngon như quảng cáo hay không? Hôm nay, Vương Quốc Hạt Khô sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm ăn quả óc chó mà mình biết được nhé!

 

 
 
    Quả óc chó là một trong những loại hạt được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới. Nó nổi tiếng với nhiều lợi ích bổ dưỡng mà nó mang lại, và nhiều người thích quả óc chó vì hương vị độc đáo và đặc biệt của chúng. Quả óc chó chỉ đơn giản là hạt có thể ăn được rơi ra từ thuốc, vì vậy về mặt kỹ thuật nó không phải là một loại hạt thực vật.
Khi nó đã chín hoàn toàn, nhiều người có xu hướng tách vỏ khỏi quả óc chó và sau đó sử dụng nó như một món ăn nhẹ hoặc trang trí. Khi chúng ta nói về quả óc chó, hầu hết mọi người thường tưởng tượng ra hương vị phức tạp của chính hạt; nó là một chút trái cây, một chút chua cay, và tất nhiên, mùi đất và hương vị cũng khó có thể bỏ qua.
   Tuy nhiên, hiểu được hương vị độc đáo và đặc biệt của nó là điều quan trọng. Để thực sự con số ra hương vị của quả óc chó, bạn cần phải đầu tiên khám phá rất nhiều các thành phần, trong đó có tannin nhẹ và các chất béo không bão hòa đa được bao gồm trong sản phẩm.
     Quả óc chó có vị đắng vì lớp vỏ màu nâu bao quanh hạt chứa đầy tannin, một chất chống oxy hóa có vị đắng tự nhiên. Quan trọng hơn, bạn có thể nhận thấy rằng một số quả óc chó hơi đắng hơn những quả khác. Một số quả óc chó có nhiều tannin hơn những quả khác  Mặt trời cũng chứa bioflavonoid (chất chống oxi hóa), và bạn có thể nhận thấy rằng một số loại quả óc chó nhất định hơi đắng hơn những loại khác. Ví dụ, quả óc chó đen có vị đắng hơn quả óc chó Anh, đây là tên thường gọi của quả óc chó.

   Một lý do khác khiến quả óc chó có thể bị đắng là khi chúng già đi và bắt đầu nhão. Một chút đắng là bình thường, nhưng quả óc chó quá đắng chắc chắn sẽ xấu và gần như bị ôi thiu. Nếu bạn nhận thấy quả óc chó của bạn quá đắng, tốt nhất là bạn nên vứt chúng đi.

   Hãy nhớ rằng quả óc chó có thể hấp thụ mùi hương từ quá trình bảo quản, vì vậy hãy cẩn thận bảo quản chúng trong một thứ gì đó kín gió, để chúng không có mùi vị khác.

    Một lý do khác khiến quả óc chó thường có vị đắng là quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa, theo nghĩa rộng hơn của từ này, có thể được định nghĩa là bất kỳ quá trình nào trong đó oxy kết hợp với một chất hoặc nguyên tố cụ thể, chẳng hạn như gỉ sắt hoặc đốt gỗ. Cùng với thời gian, các electron bị loại bỏ khỏi nguyên tử hoặc ion. Như bạn có thể hiểu, quá trình oxy hóa là một quá trình thoái hóa. Vì vậy, nếu quá trình oxy hóa bắt đầu trong quả óc chó của bạn, bạn nên tránh ăn chúng. Chúng có thể dẫn đến một số tác hại nghiêm trọng về lâu dài.
   Tốt nhất, bạn nên cắn một miếng nhỏ từ quả óc chó trước để xác định xem vị của nó có ổn không trước khi tiếp tục thêm.
 
   Trong bất kỳ lô nào, bạn có thể tìm thấy một vài quả óc chó có vị hơi đắng. Điều này chủ yếu là do mức tannin trong quả óc chó cao hơn nhiều khi so sánh với các loại hạt khác.
 
   Nếu bạn đã khá quen thuộc với quả óc chó nói chung và nhận thấy rằng một mẻ cụ thể có mùi vị kém hơn nhiều so với những quả khác, bạn có thể muốn ngừng ăn và kiểm tra một mẻ khác. Điều quan trọng là bạn tránh ăn quả óc chó đã bị đắng.
 
   Hãy thử loại bỏ lớp vỏ giống như giấy của quả óc chó để xem liệu nó có thay đổi mùi vị hay không. Tuy nhiên, nếu điều đó không hiệu quả, thì bạn có thể yên tâm rằng quá trình oxy hóa đã hình thành trong quả óc chó và có thể là một ý tưởng khôn ngoan nếu bạn tránh ăn chúng hoàn toàn.
   Tuy nhiên, mặc dù có một vài quả xấu trong đợt, hầu hết các quả óc chó khác có khả năng giữ được hương vị nguyên bản của chúng.
 
Làm thế nào để loại bỏ đi vị đắng của hạt óc chó?

   Cách loại bỏ vỏ quả óc chó

   Bạn có hai lựa chọn khi loại bỏ vỏ quả óc chó: rang hoặc chần. Đừng cố gắng làm điều này với quả óc chó tươi, sống vì vỏ bị dính vào hạt và sẽ không dễ dàng bong ra.

   Để chần quả óc chó, hãy đun sôi một nồi nước. Sau khi nó sôi, hãy thêm quả óc chó đã nứt của bạn vào. Làm thật nhẹ nhàng để không bị tạt nước nóng vào người. Để hạt óc chó trong khoảng 1 phút, vớt ra khỏi nước. Cho chúng vào lò nướng để khô nhanh hơn hoặc chỉ để chúng nấu cho đến khi khô hoàn toàn.

   Bây giờ da sẽ dễ dàng bong ra, quả óc chó đã khô hoàn toàn. Nếu chúng bị ướt, da sẽ dính vào ngón tay của bạn. 

 

   Để nướng quả óc chó, hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ cao nhất có thể. Đặt quả óc chó đã nứt của bạn lên khay nướng, có lót giấy nướng. Đảm bảo tất cả các quả óc chó đều ở trong một lớp duy nhất. Chuyển khay vào lò, vặn lửa nhỏ. Sau khi nướng quả óc chó xong, bạn nên cân nhắc sử dụng một chiếc khăn mềm để chà quả óc chó. Vỏ quả óc chó sẽ rất dễ bong ra. Vị đắng cũng sẽ được loại bỏ ở một mức độ đáng kể.

   Cho dù bạn đang chần hay rang quả óc chó, đừng mong đợi 100% vỏ sẽ bong ra. Một mảnh nhỏ ở đây và ở đó vẫn có thể bị kẹt vào những ngóc ngách đặc biệt sâu. Mặc dù vậy, quả óc chó sẽ ngon hơn nhiều.

Quả óc chó có bị hư không?

   Vâng, quả óc chó có thể bị hỏng, phải mất khoảng một năm để điều đó xảy ra. Quả óc chó cần có vỏ nguyên vẹn để bảo quản tốt, và nếu bạn đã tách vỏ, bạn chỉ có thể sử dụng hết chúng trong vài tuần. Quá trình oxy hóa dẫn đến dầu tự nhiên trong quả óc chó bị ôi, và điều này có thể xảy ra nếu bạn để quả óc chó dưới ánh sáng mặt trời và trong môi trường ấm áp. 

Cách bảo quản quả óc chó như thế nào?

   Để bảo quản quả óc chó, bạn cần có nơi bảo quản khô ráo, thoáng mát và hộp kín, nếu quả óc chó còn vỏ. Nếu chúng vẫn còn vỏ, quả óc chó có thể dễ dàng được giữ trong túi giấy màu nâu, để giữ một chút luồng không khí. 

Làm gì với quả óc chó còn sót lại?

   Quả óc chó còn sót lại dễ dàng được sử dụng trong các loại món tráng miệng khác nhau, mặc dù bạn cũng có thể thêm chúng vào các bữa ăn mặn. Dưới đây là một vài ý tưởng về những việc cần làm với chúng:

  • quả óc chó cắt nhỏ trong bất kỳ chiếc bánh hoặc bánh ngọt nào với sô cô la, vani hoặc caramel
  • quả óc chó xay trong bất kỳ loại bột bánh nào, bột bánh quy, nhân bánh, lớp bánh quy pho mát
  • sử dụng quả óc chó xay là một cách trang trí đẹp mắt cho chiếc bánh trông mộc mạc hơn
  • sữa óc chó là một thứ thực sự, giống như sữa hạnh nhân
  • ...

Vỏ ngoài hạt óc chó có thể tái chế được không?

 

   Nếu không có thực phẩm để làm, bạn có thể thử một vài ý tưởng cho quả óc chó có vỏ. Ví dụ như sơn chúng bằng những màu mà bạn yêu thích dán chúng lên những tấm bìa cattong và sử dụng làm vật trang trí cho căn phòng bạn hay những bữa tiệc là một cách tuyệt vời để làm cho căn phòng bạn, không gian của bạn trở nên đặc biệt hơn một chút. 

   Hoặc bạn có thể sử dụng toàn bộ quả óc chó và tạo ra giá đỡ nến trên bàn của riêng bạn, hoặc thậm chí là giá treo tealight theo một số chủ đề mùa thu và mùa đông thực sự đẹp. Với một chút tuyết giả và một hoặc hai cành cây thường xanh, bạn có thể thu được một số kết quả tốt đẹp.

   Trong mọi trường hợp, quả óc chó là một món ăn ngon và chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hết chúng bất cứ khi nào bạn có cơ hội. 

   Vì vậy, tiêu thụ quả óc chó là một ý tưởng tuyệt vời. Ngoài ra, bạn cần biết rằng quả óc chó mang lại nhiều lợi thế cho những người ăn chúng thường xuyên.
 
Hạt óc chó có thực sự tốt không?
   Đây là một trong những loại hạt lành mạnh nhất hiện có trên thị trường, và đây chỉ là một vài lý do tại sao bạn nên ăn hạt óc chó thường xuyên.
 
Lượng chất chống oxy hóa cao
 
   Một trong những lý do tại sao bạn nên tiêu thụ quả óc chó thường xuyên là vì lượng hoạt động chống oxy hóa trong quả óc chó cao hơn nhiều so với bất kỳ loại hạt nào khác mà bạn sẽ tìm thấy trên thị trường.
   Đó là bởi vì nó chứa vitamin E, melatonin, cũng như một loạt các polyphenol, còn được gọi là các hợp chất thực vật
 
Giảm viêm
 
   Một lợi thế thú vị khác mà bạn nhận được khi ăn quả óc chó thường xuyên là nó làm giảm viêm nhiễm đáng kể. 
   Viêm thường là căn nguyên của một số bệnh khác nhau và có thể dẫn đến một số vấn đề khá nghiêm trọng như bệnh tim, tiểu đường và thậm chí là bệnh Alzheimer.
   Các polyphenol được tìm thấy trong quả óc chó có thể làm một công việc tuyệt vời trong việc giảm viêm trong cơ thể của bạn và cũng có thể chống lại stress oxy hóa một cách đáng kể.
   Viêm thường là căn nguyên của một số bệnh khác nhau và có thể dẫn đến một số vấn đề khá nghiêm trọng như bệnh tim, tiểu đường và thậm chí là bệnh Alzheimer.
    Các polyphenol được tìm thấy trong quả óc chó có thể làm một công việc tuyệt vời trong việc giảm viêm trong cơ thể của bạn và cũng có thể chống lại stress oxy hóa một cách đáng kể.Thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh
 
Một lợi thế tuyệt vời khác mà bạn nhận được khi tiêu thụ quả óc chó là nó thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.
 
   Nếu đường ruột của bạn đã chứa vi khuẩn thúc đẩy sức khỏe, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện và đường ruột của bạn sẽ khỏe hơn. Không cần phải nói, những gì bạn ăn tạo ra một lượng đáng kể vi khuẩn được tìm thấy trong ruột của bạn.
   Theo một nghiên cứu, những người trưởng thành tiêu thụ một chút quả óc chó hàng ngày đã báo cáo sự gia tăng các vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong ruột của họ so với những người không ăn quả óc chó.
    Điều này chỉ cho thấy rằng quả óc chó có thể cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể và sức khỏe của bạn.
 
Quả óc chó hỗ trợ giảm cân
 
   Quả óc chó có thể chứa khá nhiều calo, nhưng theo một vài nghiên cứu đã tiết lộ rằng lượng năng lượng hấp thụ qua quả óc chó thấp hơn khoảng 21% so với những gì bạn mong đợi dựa trên số lượng chất dinh dưỡng của chúng.
 
   Trên hết, bạn nên biết rằng tiêu thụ quả óc chó thường xuyên cũng sẽ giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn của mình.
 
   Cuối cùng, khi sự thèm ăn của bạn giảm đi, bạn sẽ ăn ít hơn, và điều này sẽ cải thiện việc kiểm soát cân nặng và thậm chí có thể dẫn đến giảm cân sau đó.
 
Đây chỉ là một vài điều mà bạn nên biết về quả óc chó, hương vị của chúng và những ưu điểm của chúng!
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Đánh giá và bình luận

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN