11/09/2021
HẠT MACCA

 Một trong những xu hướng chăm sóc sức khỏe hiện nay được nhiều người quan tâm đó là sử dụng hạt dinh dưỡng. Trong đó, hạt macca được biết đến là loại hạt tốt nhất cho sức khỏe người sử dụng. Macadamia là một loại hạt cây có kết cấu kem đặc và hương vị tương tự như bơ .. Hạt Macadamia cực kỳ bổ dưỡng và có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe như điều chỉnh lượng đường trong máu, sức khỏe tim mạch, cải thiện tiêu hóa và quản lý cân nặng.  Tuy nhiên, sử dụng và bảo quản sản phẩm như thế nào cho hiệu quả không phải ai cũng biết. Hạt macca để được bao lâu và bảo quản bằng cách nào?  Cùng tìm hiểu nhé!

 

 

hat-macca-de-duoc-bao-lau-bao-quan-hat-macca
Hạt macca để được bao lâu? Cách bảo quản hạt macca

 

 

Nguồn gốc hạt macadamia

 

Hạt Macadamia, có nguồn gốc từ Úc, được trồng chủ yếu ở Úc, Hawaii và nam California, cũng như các khu vực nhiệt đới khác như Trung và Nam Mỹ và một số khu vực ở Châu Phi. Các loại hạt có hàm lượng dầu rất cao và thường được bán sau khi chúng đã được tách vỏ và sấy khô. Hạt Macadamia cũng được bán rang hoặc rang và muối. Độ tươi của hạt mắc ca phụ thuộc vào quy trình bảo quản từ khi thu hoạch cho đến khi ăn.

 

 

macadamia
Nguồn gốc hạt macadamia

 

Hạt Macadamia, có nguồn gốc từ Úc, được trồng chủ yếu ở Úc, Hawaii và nam California, cũng như các khu vực nhiệt đới khác như Trung và Nam Mỹ và một số khu vực ở Châu Phi. Các loại hạt có hàm lượng dầu rất cao và thường được bán sau khi chúng đã được tách vỏ và sấy khô. Hạt Macadamia cũng được bán rang hoặc rang và muối. Độ tươi của hạt mắc ca phụ thuộc vào quy trình bảo quản từ khi thu hoạch cho đến khi ăn.

 
 
Hạt macca để được bao lâu?

Thu hoạch và làm khô

hat-mac-ca
Thu hoạch hạt macca

 

Hạt Macadamia được thu hoạch sau khi chúng rơi khỏi cây và phải được tách vỏ trong vòng 24 giờ sau khi chúng rụng, theo Cục Nghiên cứu Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Quá trình làm khô thường diễn ra trong không khí xung quanh, sau đó là nhiệt độ tăng dần không được vượt quá 140 độ F. Khi các loại hạt đã được làm khô, chúng phải được bảo vệ khỏi độ ẩm và oxy, vì vậy chúng được đóng gói bằng vật liệu không thấm nước.

Độ ẩm và oxy

hat-maccadamia
Bảo quản hạt macca

 

Hạt mắc ca khô cần được tránh ẩm trong suốt quá trình bảo quản, vì độ ẩm làm cho hạt mất đi độ giòn và giảm tuổi thọ bảo quản. Oxy sẽ gây ôi thiu nếu tiếp xúc lâu. Theo trang web Still Tasty, nếu bạn bảo quản macadamias trên kệ trong tủ đựng thức ăn của mình, chúng sẽ có thể ăn được trong vòng hai đến bốn tuần. Sau khi bạn mở bao bì ban đầu, hãy đặt các loại hạt vào hộp kín hoặc túi nhựa có thể đóng lại để bảo vệ chúng khỏi không khí và hơi ẩm.

 

 

Hạt Macca có dễ bị hư hỏng không? Nguyên nhân làm hạt macca bị hư?

 

Vâng, giống như bất kỳ loại hạt nào khác, hạt macadamia sẽ bị hư hỏng đi ; điều này đặc biệt đúng nếu chúng không được lưu trữ đúng cách.

 

nguyen-nhan-lam-hat-macca-bi-hu

Nguyên nhân làm hạt macca bị hư?

 

Các loại hạt có thời hạn sử dụng dài nhưng vì hàm lượng chất béo cao trong hạt mắc ca nên chúng dễ bị ôi thiu (hôi dầu) theo thời gian vì chúng gặp quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa là một quá trình hoàn toàn bình thường và xảy ra khi thực phẩm tiếp xúc với oxy, hãy nghĩ đến màu xanh lục lạ lùng mà guacamole nhận được khi nó nằm ngoài trời. 

Có một số lý do khiến hạt macadamia có thể hết trước ngày hết hạn, có thể bạn đã mở gói hoặc để chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá lâu.

Hạt macadamia tiếp xúc với oxy càng lâu thì càng dễ bị ôi thiu. 

 

 

Nếu macadamias của bạn không có mùi thơm như trước đây, nhưng không bị ôi thiu.Nguyên nhân có thể là bạn đã để chúng trong hộp mở gần các loại thực phẩm có mùi nặng khác .

 

Dù lý do là gì, nếu bạn là người yêu thích hạt macadamia, điều quan trọng là bạn phải hiểu thêm về thời gian sử dụng của chúng và những cách tốt nhất để bảo quản chúng.

 

Làm thế nào để bạn biết hạt của bạn đã bị ôi thiu hôi dầu?

 

 

lam-the-nao-de-biet-hat-macca-da-b-hoi-dau
Làm thế nào để biết hạt macca đã bị hôi dầu 
 1. Tìm dấu hiệu của nấm mốc. Nếu có bất kỳ hạt nào trong gói, hãy loại bỏ các loại hạt.
 2. Vứt bỏ bất kỳ hạt nhân khô teo lại, nhăn nheo hoặc đổi màu nào.
 3. Kiểm tra độ ôi thiu. Điều đó có nghĩa là ngửi và nếm các loại hạt. Nếu mùi khiến bạn liên tưởng đến sơn hoặc hóa chất gì đó, hoặc mùi vị trở nên đắng và gắt (thay vì nhạt và có mùi bơ) thì rượu macca không tốt.

Có nhiều cách để bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của hạt mắc ca, trong trường hợp bạn muốn mua chúng với số lượng lớn - hoặc giữ một túi tiện dụng tại nơi làm việc hoặc trong túi tập thể dục của bạn. 

 

Hạt macca để được bao lâu 

 

Hạt macca để được bao lâu?

 

hat-macca-de-duoc-bao-lau-(1)
Hạt macca để được bao lâu

 

Hạt macca để được bao lâu sẽ tùy vào những cách bảo quản mà bạn sử dụng. Cụ thể, chúng ta có các thông tin như sau:

 • Hạt macca để được bao lâu? Hạt macca sau khi thu hoạch còn tươi sẽ không thể bảo quản được lâu bởi chúng chứa nhiều tinh dầu tự nhiên và nước. Do đó, bạn cần phải đem hạt đi sấy khô để giảm độ ẩm này xuống còn khoảng 10%. Với cách bảo quản sấy khô tự nhiên, hạt macca có thể để được trong môi trường bình thường khoảng 12 tháng kể từ ngày sản xuất.
  • năm tháng cho kho chứa thức ăn
  • 12 tháng trong tủ lạnh
  • 24 tháng đông lạnh
 • Câu hỏi hạt macca để được bao lâu còn được đặt ra đối với các loại hạt macca đã được chế biến và đem bán ra thị trường. Với loại hạt macca này, sau khi xé bịch bạn chỉ bảo quản được chúng trong vòng 3 – 5 ngày trong túi zip hoặc lọ kín. Ngược lại, nếu để vào tủ lạnh, sản phẩm có thể có hạn sử dụng tầm 2 tháng. Hạt macca để được bao lâu còn phụ thuộc vào việc bạn bảo quản. Hạt macca bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ 8 độ C – 70 độ C, độ ẩm dưới 55%.
 

Cách bảo quản hạt Macadamia

Macadamias hầu như luôn được bán có vỏ. Đó là bởi vì vỏ rất khó bị nứt.

 

 

hat-macca-tot-cho-tre-nho
Cách bảo quản để bảo quản hạt macca 

 

 

Thiếu vỏ có nghĩa là bạn cần phải chăm sóc mọi thứ mà vỏ thường làm . Tất nhiên, đó là nếu bạn muốn giữ chúng tồn tại lâu dài.

Về cơ bản, bạn cần bảo vệ hạt nhục đậu khấu khỏi:

 • độ ẩm
 • không khí dư thừa
 • ánh sáng mặt trời
 • nhiệt độ nóng

Tuy nhiên, làm điều đó không khó lắm.

 

Đối với những người mới bắt đầu, bạn cần một hộp đựng kín hơi hoặc một túi đông lạnh . Nếu túi của bạn được đựng trong một chiếc túi có thể kéo lại được, thì điều đó cũng có tác dụng. Việc đóng gói như vậy giúp bảo vệ nhân hạt khỏi hơi ẩm và không khí. Những gì còn lại là ánh sáng mặt trời và nhiệt độ nóng.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra hai loại hạt đó bằng cách đặt các loại hạt trong tủ tối (nếu bạn bảo quản ở nhiệt độ phòng), tủ lạnh hoặc tủ đông.

 

bao-quan-hat-macca
Bảo quản hạt macca trong hũ kín 

 

 

Một mẹo nữa trước khi bạn đi. Nếu bạn sử dụng túi, hãy vắt hết không khí trước khi niêm phong. Điều đó vừa làm cho nó tốn ít không gian hơn vừa hạn chế hạt tiếp xúc với oxy, giúp kéo dài thời hạn sử dụng một chút.

Tóm lại

 • Vứt bỏ hạt macadamia bị mốc, khô hoặc ôi thiu.
 • Macadamias để được ít nhất năm tháng ở nhiệt độ phòng, nếu bạn bảo quản chúng đúng cách. Nhiều hơn nếu bạn giữ chúng trong tủ lạnh hoặc đông lạnh.
 • Giữ các loại hạt trong hộp kín hoặc túi đông lạnh, ở nơi tối, tránh xa nguồn nhiệt.
 • Câu trả lời chính xác cho câu hỏi? Hạt macadamia để được bao lâu sau khi tách vỏ? phụ thuộc phần lớn vào điều kiện bảo quản - do có hàm lượng dầu cao nên hạt mắc ca phải được bảo quản đúng cách để tránh bị ôi thiu.
 • Để tối đa hóa thời hạn sử dụng của hạt mắc ca có vỏ, hãy bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát; Sau khi mở gói, đặt hạt macadamia vào hộp kín kín hoặc đặt gói ban đầu trong túi đông lạnh hạng nặng có thể đóng lại.
 • Để kéo dài hơn nữa thời hạn sử dụng của hạt mắc ca có vỏ, hạt mắc ca có thể được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông; đặt hạt macadamia trong một hộp kín kín hoặc để gói ban đầu trong một túi đông lạnh hạng nặng có thể đóng lại được.
 • Hạt mắc ca có vỏ có thể được rã đông và làm đông lại nhiều lần trong thời gian tủ đông được hiển thị mà không làm mất hương vị hoặc kết cấu đáng kể.
 • Hạt mắc ca có vỏ để được bao lâu khi bảo quản trong tủ đông? Thời gian tủ đông được hiển thị chỉ dành cho chất lượng tốt nhất - thực phẩm được giữ đông lạnh liên tục ở 0 ° F sẽ giữ an toàn vô thời hạn.
 • Làm thế nào để nhận biết hạt macadamia có vỏ không tốt? Hạt macadamia bị ôi thiu thường sẽ có vị đắng, khó chịu; nếu hạt macadamia phát triển mùi hoặc vị khó chịu, hoặc nếu nấm mốc xuất hiện, chúng nên được loại bỏ.

Đánh giá và bình luận

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại sao hạt mắc ca lại đắt như vậy?

Tại sao hạt mắc ca lại đắt như vậy?

Có một lý do chính đáng tại sao hạt Macadamia lại được...
Công thức chế biến sữa hạt mắc ca thơm ngon phù hợp với chế độ ăn kiêng.

Công thức chế biến sữa hạt mắc ca thơm ngon phù hợp với chế độ ăn kiêng.

  Sữa hạt mắc ca là một trong những loại thức uống dinh dưỡng...
Dị ứng hạt mắc ca và những điều cần lưu ý khi sử dụng.

Dị ứng hạt mắc ca và những điều cần lưu ý khi sử dụng.

Những năm gần đây, hạt macca trở nên nổi tiếng như một nữ hoàng trong các...
Tất tần tật và những công dụng về hạt mắc ca mà bạn nên biết.

Tất tần tật và những công dụng về hạt mắc ca mà bạn nên biết.

Hạt macadamia có vị ngọt, thơm ngon và có hương vị là...
Hạt mắc ca (macadamia) - Liệu có phải thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường?

Hạt mắc ca (macadamia) - Liệu có phải thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường?

Hạt macca chứa Protein, chất xơ và chất béo trong mắc ca...