Hạt mắc ca (macadamia) - Liệu có phải thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường?

25/09/2021
HẠT MACCA
Hạt macca chứa Protein, chất xơ và chất béo trong mắc ca giúp ổn định lượng đường trong máu để tránh cảm giác “ thèm đường”.

Hạt macca thường được lựa chọn trong bữa ăn vặt của người tiểu đường bởi những giá trị dinh dưỡng và lợi ích của nó mang lại. Dưới đây mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu Hạt mắc ca (macadamia) - Liệu có phải thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường?

Hạt mắc ca (macadamia) - Liệu có phải thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường?

 

Để lựa chọn một thực phẩm vừa tốt cho sức khỏe, vừa có vị ngon thì hạt mắc ca là một sự lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt là tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. 

 

Hạt mắc ca chứa ít chất kháng dinh dưỡng

 

Hạt macadamia có rất ít chất kháng dinh dưỡng, chẳng hạn như lectin và axit phytic. Một lượng lớn chất chống dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể khiến chúng ta bị bệnh. Kháng chất dinh dưỡng là cách phòng vệ phổ biến mà nhiều loài thực vật sử dụng để bảo vệ mình khỏi bị động vật ăn thịt.

 

hat-mac-ca-chua-it-chat-khang-dinh-duong
Hạt mắc ca có lớp vỏ cứng để giúp bảo vệ nhân khỏi bị động vật làm hỏng

 

Hạt mắc ca nhờ vào lớp vỏ cứng bên ngoài của mình để làm được điều đóVỏ của hạt macadamia cứng đến mức bạn cần phải dùng áp lực 300 pound trên mỗi inch vuông để làm vỡ vỏ, một lượng lớn hơn bất kỳ loại hạt nào khác.

 

Chất dinh dưỡng có trong hạt mắc ca

 

Macadamia cung cấp một lượng đáng kể sắt, magiê và thiamin (vitamin B1). Trên thực tế, hạt thông và hạt mắc ca có hàm lượng thiamin cao nhất trong tất cả các loại hạt nói chung.

Trong tất cả các loại hạt, chỉ có hồ đào là có ít carbohydrate thuần hơn hạt mắc ca. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để tham khảo tiêu chuẩn, một ounce (1 Ounce (Oz) = 28.35g) chỉ có 3,92 gam carbs trong đó 2,4 gam là chất xơ.

 

thanh-phan-dinh-duong-hat-mac-ca
Giá trị dinh dưỡng có trong hạt mắc ca

 

 

Trong tất cả các loại hạt, mắc ca có lượng chất béo không bão hòa đơn cao nhất, 59%. Đây là một loại chất béo tốt. Hạt phỉ có mức cao thứ hai, 46 phần trăm.

 

Nếu bạn chưa từng ăn hạt mắc ca, bạn sẽ không thể tưởng tượng được chúng ngon như thế nào. Chúng có một hương vị nhẹ nhàng và tinh tế. Theo The Oxford Companion to Food (2006), “Việc rang làm phát triển hương vị ngọt ngào dễ chịu của chúng”.

 

Thông tin thêm Hạt mắc ca có nguồn gốc từ Úc. 

 

Xem thêm >>> Cách rang hạt macca thơm ngon<<<

 

Hạt mắc ca (macadamia) - Liệu có phải thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường?

 

1. Hạt mắc ca có tốt cho bệnh tiểu đường không?
hat-mac-ca-co-tot-cho-benh-tieu-duong-khong
Hạt mắc ca có tốt cho bệnh tiểu đường không?

Hạt mắc ca là một loại thực phẩm lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường. 

2. Vì sao hạt macca tốt cho người tiểu đường

Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy ăn các loại hạt giúp cải thiện kiểm soát đường huyết (mức đường huyết) ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thêm các loại hạt vào thực phẩm giàu carbohydrate thực sự làm giảm chỉ số đường huyết (GI) của bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ đó, đây là một tin tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

 

Thực tế cho thấy, theo những thông tin và nghiên cứu. Hiệp hội bảo vệ Sức khỏe Hoa Kỳ (AHA) đã có báo cáo . Nói rằng khoảng 34% người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc hội chứng chuyển hóa. Tỷ lệ đang gia tăng trên toàn thế giới. Lượng người mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa ngày càng gia tăng kể cả tại khu vực Châu Âu và Châu Á. Trong đó rối loạn chuyền hóa nhiều nhất là tiểu đường và Gout. Huyết áp cao, cholessterol, mỡ máu.

3. Hạt macca tốt cho người tiểu đường chỉ số GI thấp nhất

Công trình nghiên cứu của các tiến sỹ y khoa tại Đại Học Queenland Australia. Đã đánh giá hạt macca là một trong những thực phẩm có hàm lượng Gl thấp nhất. GI là viết tắt của Glycaemic Index - là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết. Sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Chính vì vậy, khi bạn sử dụng hạt macca làm thực phẩm. Hoàn toàn yên tâm vì không bị tăng chỉ số đường huyết trong cơ thể người bệnh tiểu đường. 

 

Chỉ số đường huyết thực phẩm là một phép đo nhanh. Để đánh giá khả năng hấp thụ carbonhydrat (đường) sau ăn. Nhóm có chỉ số đường huyết càng cao, tức là khả năng làm tăng đường huyết sau ăn càng lớn. Điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ xuất hiện biến chứng tiểu đường nhiều hơn.

 

Hạt Macca có chỉ số đường huyết thấp. Khi sử dụng kèm với nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, gạo, bánh mì trắng. Làm chậm hấp thu đường từ nhóm thực phẩm này. Do đó nó giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Lượng đường trong máu ổn định cũng làm tư duy ổn định hơn. Và bạn sẽ lựa chọn thực phẩm tốt hơn. Và dễ dàng loại bỏ những thói quen ăn uống không lành mạnh.

 

4. Hạt macca tốt cho người tiểu đường giúp glucose dung nạp

Nhiều nghiên cứu thử nghiệm trên nhóm người mắc bệnh tiểu đường. Họ sử dụng hạt macca hàng ngày với lượng vừa phải. Và kết quả cho thấy nồng độ đường trong máu đã giảm đáng kể. Và khả năng dung nạp glucose cũng được cải thiện. 

 

Đặc biệt, nồng độ glucose trong máu cũng ổn định hơn. Từ đó giảm bớt nguy cơ hạ đường huyết , lượng đường trong máu thấp. Từ đó giúp bạn không thèm ăn đồ ngọt trong khoảng thời gian dài. Đây là một điều rất tốt dành cho người ăn kiêng, giảm cân. Đặc biệt rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

 

Hạt macca giàu chất chống oxi hóa và chất xơ nên kiểm soát nồng độ đường trong máu

Ngoài ra, trong hạt macca chứa nhiều chất chống oxi hóa, chất xơ. Và chất béo không bão hòa cùng các thành phần dinh dưỡng đa dạng. Chất oxi hoá giúp giảm bớt viêm nhiễm. Nhân tố quan trọng giúp làm chậm quá trình hấp thu đường. Hơn nữa chất xơ có trong các loại hạt cũng như thực vật. Cũng có thể giúp làm giảm cholesterol. Các chất béo không bão hòa có mặt trong Macca. Có thể giúp làm giảm lipoprotein mật độ thấp. Làm giảm cholesterol xấu, tương tự đó là làm tăng nồng độ lipoprotein mật độ cao, các HDL – c tốt. 

Do đó sử dụng hạt macca giúp ổn định lượng đường trong máu. Kéo dài cảm giác no do đó làm giảm cảm giác đói. Tránh cảm giác “ thèm đường” cho người bệnh. 

 

5. Hạt macca là thực phẩm tốt nhất cho người bị tiểu đường tuyp 2

Những nghiên cứu chỉ số HbA1c cho thấy rằng. Khẩu phần ăn với hạt macca có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ chuyển hóa. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.  HbA1c là một phép đo quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Đó là mức đường trong máu trung bình của một người trong 2 tháng .

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn. Cơ thể không thể tạo ra hoặc sử dụng tốt insulin. Insulin là một hormone giúp cho glucose (đường). Có thể đi vào và nặp năng lượng cho tế bào. Nếu không có insulin, quá nhiều glucose sẽ tích tụ trong máu. Dẫn đến bệnh tiểu đường. 

Các đối tượng bị bệnh tiểu đường type 2 tiêu thụ khoảng 56 gam hạt. Cho thấy nồng độ đường trong máu được kiểm soát ổn định. Người bệnh tiểu đường type 2 tiêu thụ 30 gram macca trong  6 tháng. Lượng LDL giảm 10% và tăng HDL đáng kể. So với nhóm không ăn theo chế độ này. Yếu tố hạt macca đã tác động các tế bào insuliin. Trở nên nhạy cảm hơn dưới tác động của các hormone.

 
 
 
Các loại hạt cũng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Một phân tích của nhiều nghiên cứu liên quan đến 500.000 người cho thấy ăn 30g các loại hạt 4 lần một tuần làm giảm 13% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Các chất dinh dưỡng tốt cho tim trong các loại hạt như macadamia có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch của những người sống với những tình trạng này.
 
Hạt mắc ca phải thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường không?
 
macadamia-nuts
Hạt mắc ca phải thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường không?
 

Hạt mắc ca là một loại thực phẩm vừa bổ dưỡng vừa ngon. Tuy nhiên không có thực phẩm nào là hoàn hảo cả. Hạt mắc ca cũng vậy!

Ở đây chúng tôi muốn đề cập đến 1 vấn đề:  

 

  • Hạt mắc ca thực sự thơm ngon, chính vì vậy khi ăn bạn khó có thể khiểm soát được lượng hạt mắc ca. Chính vậy bạn có thể ăn quá nhiều lượng hạt mắc ca cho phép. Một ounce hạt mắc ca, khoảng 25 miếng và có 204 calo, sẽ đủ cho một ngày. Cách để khắc phục là bạn nên đề ra lượng calo cần tiêu thụ trong một ngày để căn chỉnh lượng thức ăn nhiều calo khác cho phù hợp hơn. 

 

Thông tin thêm Trên 100 gram, macadamias có 718 calo, theo sau là hồ đào với 691.

 

Hãy ăn hạt mắc ca đúng cách và đúng liều lượng nhé!

 

Xem thêm >>> Nên ăn bao nhiêu hạt macca mỗi ngày, ăn hạt macca lúc nào là tốt nhất? <<<

 

Tuy nhiên hạt mắc ca vẫn là một hạt vừa dinh dưỡng vừa ngon đúng không nào? Hãy bổ sung thêm hạt mắc ca vào và tủ thực phẩm của mình nhé! Ngoài ăn hạt macca với một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Phù hợp bạn cần thực hiện chế độ luyện tập thể thao thường xuyên . Bởi tập luyện sẽ giúp trao đổi chất và khả năng hấp thụ đường vào cơ thể tốt hơn. Qua đó sẽ giúp người bị tiểu đường sống khỏe mạnh hơn..

 

Mua hạt mắc ca TẠI ĐÂY.

Đánh giá và bình luận

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại sao hạt mắc ca lại đắt như vậy?

Tại sao hạt mắc ca lại đắt như vậy?

Có một lý do chính đáng tại sao hạt Macadamia lại được...
Công thức chế biến sữa hạt mắc ca thơm ngon phù hợp với chế độ ăn kiêng.

Công thức chế biến sữa hạt mắc ca thơm ngon phù hợp với chế độ ăn kiêng.

  Sữa hạt mắc ca là một trong những loại thức uống dinh dưỡng...
Dị ứng hạt mắc ca và những điều cần lưu ý khi sử dụng.

Dị ứng hạt mắc ca và những điều cần lưu ý khi sử dụng.

Những năm gần đây, hạt macca trở nên nổi tiếng như một nữ hoàng trong các...
Tất tần tật và những công dụng về hạt mắc ca mà bạn nên biết.

Tất tần tật và những công dụng về hạt mắc ca mà bạn nên biết.

Hạt macadamia có vị ngọt, thơm ngon và có hương vị là...
Bơ hạt mắc ca có công dụng gì? Cách làm bơ hạt mắc ca.

Bơ hạt mắc ca có công dụng gì? Cách làm bơ hạt mắc ca.

Các loại bơ từ hạt rất đắt. Loại bơ hạt mắc...