Hạt mắc ca (macadamia) giúp cải thiện cholesterol

17/09/2021

Chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều chất béo bão hòa, đường, muối và thực phẩm chế biến sẵn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là mức cholesterol xấu. Thêm macadamias như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, có thể giúp bạn giảm mức cholesterol xấu. Đọc tiếp để biết tại sao.

Hạt Macadamia - một loại hạt cây có nguồn gốc từ Úc - có một phần tiếng xấu vì hàm lượng chất béo của chúng. Tuy nhiên, hạt mắc ca có rất nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, bao gồm sắt, vitamin B6, protein và magiê.

 

Giống như các loại hạt cây khác, một số nghiên cứu đang chỉ ra rằng hạt mắc ca có thể có một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch, bao gồm giữ mức lipid của bạn trong phạm vi khỏe mạnh. 

 

Nghiên cứu nói gì

Không có nhiều nghiên cứu được thực hiện trên hạt macadamia như các loại hạt phổ biến khác, chẳng hạn như quả óc chó, quả hồ trăn và hạnh nhân - tất cả đều được chứng minh là làm giảm cholesterol.

 

macadamia-nuts
Hạt mắc ca làm giảm cholesterol.

 

Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá khả năng làm giảm cholesterol của hạt mắc ca. 17 người đàn ông tăng cholesterol trong máu (trung bình 54 tuổi) được cho ăn hạt mắc ca (40–90 g / ngày), tương đương với 15% năng lượng ăn vào, trong 4 tuần. Nồng độ cholesterol toàn phần trong huyết tương, cholesterol LDL, cholesterol HDL, chất béo trung tính và homocysteine ​​và thành phần axit béo của lipid huyết tương được xác định trước và sau khi điều trị.
 
MUFA huyết tương 16: 1 (n-7), 18: 1 (n-7) và 20: 1 (n-9) đã tăng lên sau khi can thiệp với hạt macadamia.
 
Nồng độ PUFA trong huyết tương (n-6) và (n-3) không bị ảnh hưởng bởi việc tiêu thụ hạt macadamia. Nồng độ cholesterol toàn phần trong huyết tương và nồng độ cholesterol LDL giảm lần lượt là 3,0 và 5,3%, và mức cholesterol HDL tăng 7,9% ở những người đàn ông tăng cholesterol máu sau khi ăn hạt macadamia. Nồng độ triglycerid và homocysteine ​​trong huyết tương không bị ảnh hưởng bởi điều trị. Tiêu thụ hạt Macadamia có liên quan đến việc tăng đáng kể lượng MUFA tương đối và giảm lượng axit béo bão hòa và PUFA tương đối.
 
hat-mac-ca-giup-cai-thien-cholesterol
 
Nghiên cứu này chứng minh rằng việc tiêu thụ hạt macadamia như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có lợi giúp điều chỉnh thành phần lipid huyết tương ở những người đàn ông tăng cholesterol máu mặc dù chế độ ăn uống của họ có nhiều chất béo.

Một số nghiên cứu nhỏ đã xem xét tác dụng giảm lipid của hạt macadamia liên quan đến những người khỏe mạnh hoặc thừa cân và có mức cholesterol hơi cao. 3

 

Trong các nghiên cứu này, 40 đến 90 gam hạt mắc ca được tiêu thụ hàng ngày trong vòng 5 tuần. Hạt macadamia được dùng ở dạng nguyên chất, rang, muối nhẹ, hoặc có thêm gia vị. Chúng được tiêu thụ một mình hoặc ăn với các loại thực phẩm khác như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

 

Từ những nghiên cứu này, người ta phát hiện ra rằng: 

 

  • Tổng mức cholesterol dường như được hạ xuống bất cứ nơi nào trong khoảng từ 3% đến 9%.
  • Mức cholesterol LDL đã giảm tới 9%.
  • Mức cholesterol HDL rất khác nhau. Trong một nghiên cứu, HDL đã tăng lên đến 8%, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy mức HDL giảm nhẹ.
  • Mức chất béo trung tính không bị ảnh hưởng đáng kể.
 

Những người tiêu thụ hạt mắc ca cũng có vẻ duy trì được cân nặng bình thường trong suốt thời gian nghiên cứu.

 
hat-macca-lam-giam-cholesterol
Caption
 

Hạt mắc ca và mức cholesterol thấp hơn

Người ta không thực sự biết rằng hạt macadamia giúp giảm mức cholesterol như thế nào. Tuy nhiên, dường như có một số chất dinh dưỡng được đóng gói trong loại hạt nhỏ bé có thể góp phần vào khả năng giảm cholesterol của nó, bao gồm  chất xơ hòa tan ,  chất béo không bão hòa đơn và  phytosterol . 1

 

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tất cả các chất dinh dưỡng này có khả năng làm giảm một chút cholesterol LDL. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất béo không bão hòa đơn có thể làm tăng mức HDL cholesterol. 5

 

Chế độ ăn uống giảm lipid của bạn

hat-macca-thich-hop-cho-cac-che-do-an-kieng-giam-can-lam-dep

 

Có một vài nghiên cứu cho thấy rằng ít nhất một nắm (40 gram, hoặc khoảng 1,5 ounce) hạt mắc ca có thể làm giảm một chút mức LDL và tổng mức cholesterol của bạn. 3 Sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để điều tra sâu hơn về tác dụng giảm cholesterol của hạt mắc ca.

 

Hạt mắc ca có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và thực tế là chúng có nhiều thành phần thân thiện với cholesterol như chất xơ và chất béo không bão hòa đơn khiến chúng trở thành một thực phẩm tốt để đưa vào chế độ ăn uống giảm lipid của bạn.

 

Hạt Macadamia rất linh hoạt, vì vậy có nhiều cách để đưa chúng vào chế độ ăn uống lành mạnh của bạn:

 
  • Lấy một nắm hạt macadamia như một món ăn nhanh. (Nếu bạn đang theo dõi lượng muối của mình, hãy đảm bảo rằng bạn chọn các loại không ướp muối.)
  • Thêm hạt macadamia vào món salad.
  • Cắt một vài hạt macadamia và thêm chúng vào các mặt và mặt khỏe mạnh của bạn.
  • Cho một ít hạt macadamia vào bột bánh mì nguyên hạt.
 

Mặc dù giàu chất dinh dưỡng nhưng hạt mắc ca cũng chứa nhiều calo và chất béo, vì vậy chúng có thể khiến bạn tăng cân nếu ăn quá nhiều.

 

Để ngăn chặn điều này, bạn nên đảm bảo rằng hạt mắc ca đang thay thế các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống của bạn, không thêm vào chúng.

Đánh giá và bình luận

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN