25/09/2021
HẠT MACCA

Những năm gần đây, hạt macca trở nên nổi tiếng như một nữ hoàng trong các loại hạt. Loại hạt này giàu chất dinh dưỡng, hỗ trợ trong các bệnh mạn tính như tim mạch, béo phì,… ngoài ra hạt mắc ca còn có hương vị thơm ngon. Quả thực là một thực phẩm hoàn hảo đúng không nào? Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị dinh dưỡng mà các thực phẩm mang lại cho chúng ta, các bạn cũng cần lưu ý đến việc dị ứng thực phẩm. Hạt mắc ca cũng vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. Dị ứng hạt mắc ca và những điều cần lưu ý khi sử dụng.

Dị ứng hạt mắc ca

 

Dị ứng thực phẩm

 

di-ung-thuc-pham
Dị ứng thực phẩm làm gì

 

 

Dị ứng thực phẩm là do phản ứng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cơ thể xác định một số chất là có hại và tạo ra  kháng thể IgE  chống lại chúng. Các kháng thể này kích hoạt giải  phóng histamine  gây ra các triệu chứng của phản ứng dị ứng. Mức độ nghiêm trọng của dị ứng sẽ khác nhau ở mỗi người.

 

Dị ứng hạt mắc ca 

 

di-ung-hat-macca
Dị ứng hạt mắc ca

 

 

Macadamia là một loại hạt cây. Những người bị dị ứng với hạt macadamia thường cũng sẽ bị dị ứng với các loại hạt khác. Dị ứng với các loại hạt là một trong những loại dị ứng phổ biến nhất ảnh hưởng đến 1% dân số nói chung . Những người bị dị ứng với các loại hạt nên lưu ý kiểm tra các thành phần trên thực phẩm họ ăn vì nhiều loại sản phẩm thực phẩm có chứa các loại hạt và dầu hạt. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể xuất hiện trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi uống. 

 

Theo các chuyên gia, cơ hội phát triển dị ứng hạt macadamia là rất thấp. Tuy nhiên, với các biện pháp ngăn ngừa, bạn có thể kiềm chế các triệu chứng dị ứng.

Nó đã được phân loại là dị ứng hạt cây. Những người quá mẫn cảm, dị ứng với các loại hạt cây có thể gặp các triệu chứng giống với hạt macadamia. Dị ứng hiếm gặp này được ước tính ít hơn 5% các trường hợp dị ứng hạt cây.

 

Protein cư trú trong các loại hạt cây này bị hệ thống miễn dịch của bạn coi là có hại, sau đó giải phóng các kháng thể để chống lại chúng. Phản ứng hóa học kích hoạt trong các chất protein, tế bào mast và histamine do hệ thống miễn dịch tạo ra, dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

 

Các triệu chứng dị ứng hạt Macadamia

 

Phản ứng dị ứng kích hoạt trong vòng vài phút hoặc vài giờ sau khi ăn hạt mắc ca hoặc các sản phẩm bao gồm hạt mắc ca. Các dấu hiệu phản ứng nhẹ đến trung bình có thể được nhìn thấy, dù sao trong một số trường hợp hiếm hoi, các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

 

cac-trieu-chung-di-ung-hat-macadamia

Các triệu chứng dị ứng hạt Macadamia

 
 • Cảm giác ngứa ran trên lưỡi
 • Tức ngực
 • Đau ở ngực
 • Hội chứng dị ứng miệng
 • Đỏ bừng
 • Chóng mặt
 • Ngứa
 • Sưng lưỡi và tay
 • Sưng cổ họng
 • Viêm mũi dị ứng
 • Dyspnoea
 • Viêm da dị ứng
 • Tổ ong
 • Khó thở
 • Thở khò khè
 • Tốc độ xung nhanh
 • Vô thức
 • Sốc phản vệ

Các triệu chứng khác nhau ở mỗi người. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên sau khi ăn hạt mắc ca, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ dị ứng hoặc bác sĩ da liễu ngay lập tức để được chẩn đoán.

Chẩn đoán

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ dị ứng thực phẩm cụ thể nào, thì đừng tự đánh giá bản thân. Khi được chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm chích da để xác định sự sẵn có của các kháng thể cụ thể.

 

chuan-doan-di-ung-hat-macca
Chuẩn đoán khi bị dị ứng hạt mắc ca

 

 

Bạn không thể chữa khỏi vĩnh viễn chứng dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên, bạn có thể giảm các triệu chứng của nó bằng cách tránh các chất thực phẩm gây dị ứng.

Khi việc sử dụng các loại hạt đang tăng lên từng ngày trong nhiều sản phẩm thực phẩm. Những người quá mẫn cảm phải kiểm tra các thành phần được liệt kê ra và thảo luận với bác sĩ chuyên khoa dị ứng trước khi đánh dấu là an toàn.

 

Lưu ý khi sử dụng hạt mắc ca 

 

Phản ứng chéo

 

phan-ung-cheo-giua-cac-thuc-pham
Phản ứng chéo giữa các thực phẩm

 

 

Một số người bị dị ứng hạt macadamia cũng có thể gặp các triệu chứng khi ăn các loại thực phẩm dường như không liên quan khác. Đây được gọi là phản ứng chéo và xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định các protein, hoặc các thành phần, trong các chất khác nhau là tương tự về cấu trúc hoặc liên quan đến sinh học, do đó kích hoạt phản ứng. Phản ứng chéo phổ biến nhất với hạt mắc ca là dừa, nhưng cũng có thể là đậu phộng và các loại hạt cây khác ở mức độ thấp hơn.

 

Phản ứng chéo đã được đăng ký giữa hạt cây phỉ và hạt macadamia. Vì vậy, nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại cây nào hoặc đậu phộng, bạn nên thảo luận với bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Có nhiều trường hợp dị ứng thức ăn kích thích phản ứng chéo.

Những người có dấu hiệu dị ứng hạt mắc ca nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

 

Làm cách nào để kiểm soát tình trạng dị ứng của tôi?

Vì vô tình ăn phải hạt cây và nhiễm chéo giữa các loại hạt là phổ biến, nên loại bỏ tất cả các loại hạt cây khỏi chế độ ăn uống của bạn sẽ đơn giản hóa việc kiểm soát dị ứng. Nhưng để xác định rõ hơn bạn có nên tránh tất cả các loại hạt cây hay chỉ những loại hạt mà bạn bị dị ứng, hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Người đó cũng có thể đề xuất một kế hoạch bao gồm những điều sau đây. 

Tránh dị ứng
 
di-ung-hat-macadamia
Tránh ăn các thực phẩm dị ứng
 • Đọc kỹ nhãn thành phần và bảng tư vấn “có thể chứa” về các sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm, đồng thời tránh tất cả các loại thực phẩm và sản phẩm có chứa bất kỳ dạng chất gây dị ứng nào. Lưu ý rằng các danh sách và bảng này có thể không xuất hiện trên cùng một mặt của bao bì sản phẩm và các nhà sản xuất thường xuyên thay đổi thành phần. Nếu bạn không thể có được danh sách các thành phần, cách an toàn nhất là tránh mục đó.
 • Tránh ô nhiễm chéo khi nấu nướng bằng cách sử dụng hai bộ dụng cụ nấu ăn và ăn uống, trong đó một bộ dành riêng cho người bị dị ứng. Rửa tất cả bát đĩa và đồ dùng bằng nước xà phòng nóng giữa các lần sử dụng.
 • Lập một kế hoạch hành động với danh sách các bước để bạn và những người khác thực hiện nếu bạn vô tình ăn phải chất gây dị ứng. In ra một bản sao của kế hoạch và mang theo bên mình.
 • Nói chuyện với đầu bếp nhà hàng về tình trạng dị ứng của bạn và gọi đồ ăn được chế biến đơn giản và không có bất kỳ dạng chất gây dị ứng nào. Tránh các món tráng miệng, vì chúng thường chứa hoặc tiếp xúc với các chất gây dị ứng thực phẩm.
 • Lên kế hoạch trước cho chuyến du lịch để đảm bảo bạn sẽ kiểm soát được chứng dị ứng thực phẩm và luôn có sẵn thuốc khẩn cấp.
 • Đeo vòng tay ID y tế xác định chất gây dị ứng mà bạn bị dị ứng.
 • Luôn mang theo bất kỳ loại thuốc nào được đề nghị hoặc khẩn cấp bên mình.
 • Dạy trẻ bị dị ứng thức ăn những thức ăn nào cần tránh. Làm việc với những người chăm sóc và nhân viên trường học để loại bỏ hoặc giảm tiếp xúc với chất gây dị ứng và để đảm bảo họ hiểu khi nào và cách sử dụng thuốc để điều trị các triệu chứng.
Giảm triệu chứng

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể hướng dẫn bạn dùng một trong các loại thuốc sau:

 

uong-thuoc-de-tranh-di-ung-hat
Cần làm gì khi bị dị ứng
 • Tự động tiêm epinephrine khi có dấu hiệu của một biến cố nghiêm trọng cấp tính, hay còn gọi là sốc phản vệ\. Đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn biết cách xử lý nó trong trường hợp khẩn cấp.
 • Thuốc kháng histamine như một chất bổ sung có thể hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng nhẹ (ví dụ: ngứa), tuy nhiên chúng không ngăn cản sự tiến triển của phản ứng dị ứng.
 • Thuốc giãn phế quản (albuterol) như một liệu pháp bổ sung cho các triệu chứng hô hấp, đặc biệt ở những người có tiền sử co thắt phế quản hoặc hen suyễn.
Kế hoạch khẩn cấp
 
xu-li-khi-bij-di-ung-hat
Cách xử lý khi bị dị ứng hạt mắc ca
 

Nếu bạn đang ở cùng một người đang có phản ứng dị ứng và có dấu hiệu sốc, hãy nhanh chóng hành động. Tìm làn da nhợt nhạt, mát mẻ và sần sùi; mạch yếu, nhanh; khó thở; sự hoang mang; và mất ý thức. Thực hiện ngay các thao tác sau:

 • Gọi dịch vụ khẩn cấp địa phương.
 • Đảm bảo người bị ảnh hưởng đang nằm với chân nâng cao.
 • Sử dụng epinephrine ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào của phản vệ.
 • Kiểm tra mạch và nhịp thở của người bị ảnh hưởng và tiến hành hô hấp nhân tạo hoặc các biện pháp sơ cứu khác nếu cần.

Hạt macca đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Bởi vì cơ chế cụ thể những tác động này vẫn chưa được hiểu đầy đủ cho nên quý độc giả không nên lạm dụng, sử dụng quá nhiều hạt mắc ca để tránh những tác dụng không mong muốn. Hãy tham vấn ý kiến chuyên gia và bác sĩ trước khi sử dụng.

Đánh giá và bình luận

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại sao hạt mắc ca lại đắt như vậy?

Tại sao hạt mắc ca lại đắt như vậy?

Có một lý do chính đáng tại sao hạt Macadamia lại được...
Công thức chế biến sữa hạt mắc ca thơm ngon phù hợp với chế độ ăn kiêng.

Công thức chế biến sữa hạt mắc ca thơm ngon phù hợp với chế độ ăn kiêng.

  Sữa hạt mắc ca là một trong những loại thức uống dinh dưỡng...
Tất tần tật và những công dụng về hạt mắc ca mà bạn nên biết.

Tất tần tật và những công dụng về hạt mắc ca mà bạn nên biết.

Hạt macadamia có vị ngọt, thơm ngon và có hương vị là...
Hạt mắc ca (macadamia) - Liệu có phải thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường?

Hạt mắc ca (macadamia) - Liệu có phải thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường?

Hạt macca chứa Protein, chất xơ và chất béo trong mắc ca...
Bơ hạt mắc ca có công dụng gì? Cách làm bơ hạt mắc ca.

Bơ hạt mắc ca có công dụng gì? Cách làm bơ hạt mắc ca.

Các loại bơ từ hạt rất đắt. Loại bơ hạt mắc...